CHÁNH PHỦ.COM

Người Quốc Gia Chân Chánh


Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas DFW Tưởng Niệm 48 Năm Quốc Hận 30/04
 

KERA TV, ngày 01/05/2023
 

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia ở vùng Dallas/Fort Worth (DFW) đánh dấu một ngày buồn trong lịch sử. Đó là ngày Sài Gòn thất thủ, ngày Quốc Hận 30/04/1975 và ngày miền Nam mất nước. Năm nay tưởng niệm 48 năm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30/04 năm 2023.


Ảnh: Victoria Nguyễn cầm cờ trong đoàn xe diễn hành tưởng niệm ngày Quốc Hận 30/04.

Ngày 30 tháng 4 là ngày Sài Gòn thất thủ, ngày Việt Nam Cộng Hòa rơi vào tay chế độ cộng sản Bắc Việt năm 1975.

Cộng đồng người Việt Quốc Gia ở Bắc Texas đã tưởng niệm ngày đó hơn bốn thập niên.

Những phụ nữ trong tà áo dài trắng đứng dưới ánh nắng bên ngoài Trung Tâm Cộng Đồng Người Việt ở TP Garland hôm Chủ Nhật ngày 30/04/2023. Một số cầm cờ Mỹ, những người khác cầm cờ Việt Nam Cộng Hòa màu vàng ba sọc đỏ.


Ảnh: Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas và Vùng Phụ Cận Cô Dee Đoài trả lời phỏng vấn trước buổi lễ.

Nhiều quân nhân mặc quân phục. Một số cầm cờ, và những người khác mang theo súng trường.

 


Ảnh: Những người tham dự cầm quốc kỳ đại diện cho chánh phủ VNCH cùng với cờ Mỹ và cờ tiểu bang Texas.
 


Ảnh: Các hội viên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas tham dự lễ tưởng niệm Quốc Hận 30/4 năm 2023 tại TP Garland, Bắc Texas.

 


Sự hiện diện nhiều bậc cao niên là những quân nhân quân lực VNCH.

 

Các thế hệ hậu duệ VNCH mặc áo đòi Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam
Thế hệ hậu duệ VNCH mặc áo đòi Tự Do, Dân Chủ cho Việt Nam.

 

Dee Đoài nói trước đám đông, “Xin hãy nhớ rằng chúng tôi là người Mỹ, nhưng chúng tôi cũng là người gốc Việt”. Dee Đoài là Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Dallas và phụ cận.

Cô cho biết: “Sự hiện diện của chúng tôi tại Hoa Kỳ hay bất cứ nơi nào trên thế giới ngoại trừ Việt Nam là kết quả sự hy sinh của cha mẹ và ông bà chúng tôi sau khi Sài Gòn thất thủ.

Dee Đoài sanh ra ở Việt Nam sau chiến tranh vào năm 1979. Giống như hàng ngàn người tỵ nạn khác, ba cô vượt biên bằng thuyền và bảo lãnh cô cùng mẹ sang Mỹ năm 1991. Cô cho biết, “Họ mạo hiểm mạng sống của mình trên những chiếc thuyền nhỏ giữa đại dương, băng qua những khu rừng rậm”. “Họ đã đánh đổi quyền tự do của mình trong các trại học tập cải tạo để chúng tôi có thể tận hưởng sự tự do, dân chủ và nhân quyền này".

Ông Richard Nguyễn, 84 tuổi, từng công tác ở Phủ Tổng Thống VNCH tại Đô Thành Sài Gòn cho đến thời điểm quân lực VNCH đầu hàng Bắc Việt. Ông bị bắt và đưa vào nơi được gọi là trại học tập cải tạo, về bản chất là một trại tù do chánh phủ cộng sản điều hành. Ông Richard Nguyễn nói mọi người nên tìm hiểu những sự việc đã xảy ra trong và sau chiến tranh. Ông nói với Đài KERA TV đặt trụ sở ở TP Dallas: “Điều đó rất, rất quan trọng. Không phải cho tôi mà cho các thế hệ mai sau để họ nắm được sự việc đã xảy ra như thế nào và tại sao chúng ta ở đây”.

Các hội viên Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas diễn hành phô trương bản lãnh chống cộng quanh TP Garland ở Bắc Texas.

Giúp đỡ cộng đồng người Việt là điều thôi thúc Cindy Nguyễn đã đến đây với tư cách là người tỵ nạn. Cô thường ở trung tâm cộng đồng đăng ký cho mọi người nhận Medicare, trợ giúp thực phẩm và phiên dịch thông tin. Cô nói, "Chúng tôi thật may mắn. Chúng tôi có một cộng đồng có thể giúp rất nhiều người Việt Nam gặp nhau và học hỏi". Vài phút sau, cô vội vã chạy vào một căn phòng chứa đầy đồ ăn trưa, và một ngày bận rộn phụng sự cộng đồng.

 Đoài cho biết cô đưa ba đứa con của mình đến đây hằng năm để tìm hiểu về lịch sử Việt Nam. Cô chia sẻ hy vọng cùng những người khác cũng đã nêu ra rằng những đứa trẻ sẽ tiếp nối truyền thống lâu dài này cho đến khi cô nhắm mắt.

 

(Theo KERA TV, một đài thành viên của Hệ thống Truyền thông công cộng PBS, đặt trụ sở chánh ở Dallas, Texas)

 


VIỆT-NAM CỘNG-HÒA